FANDOM


Bạn có biết: hằng tháng, những nội dung mà bạn đóng góp, dù tốt hay xấu, đều được đọc bởi hơn 100 triệu người dùng trên toàn thế giới? Và bạn có biết: trên 50% lượng người trên đã đọc nội dung này trên một máy tính bảng hay điện thoại di động?

Thực hành trên Fandom sẽ giúp bạn tạo lập và định dạng nội dung của bạn sao cho tốt nhất trên mọi thiết bị di động, nó có thể làm cho nội dung phong phú và năng động như phiên bản máy tính, phiên bản điện thoại hay các các ứng dụng đi động chuyên môn của chúng tôi.

Thực hành như thế nào?

Wikia đã làm việc với một số bảo quản viên có nhiều kinh nghiệm và mọi thành viên trong cộng đồng để cùng thiết lập bộ hỗ trợ trong việc nên hay không nên cho mọi nội dung và bản mẫu trên Fandom. Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ và thục đẩy sự sáng tạo dựa trên nền tảng hiện tại của Fandom trong khi khuyến khích quá trình hiện đại hóa và chuẩn hóa trong thực hành trên web.

Thực hành rất dễ dàng thêm thông tin thêm các bản mẫu sẵn có cũng như nội dung của bạn. Hầu hết nội dung của bạn hiện tại sẽ được tiếp tục tìm kiếm và hoạt động chính xác như máy tính hiện nay, nhưng còn tốt hơn trên điện thoại di động và máy tính bảng, bao gồm mọi ứng dụng Cộng đồng của chúng tôi. Ngoài ra, việc tuân thủ mọi thực hành có thể cải thiện xếp hạng SEO cho cộng đồng của bạn và thời gian tải trang được rút ngắn.

Đã có một số lượng lớn những chia sẻ và sự tương đồng giữa các wiki với nhau, nhưng thao tác thực hành của chúng tôi sẽ giúp Fandom xác định được nhiều loại nội dung khác nhau (hộp thông tin, navbox, trích thoại, v.v...) và hiển thị chúng một cách phù hợp cho việc đọc và sửa đổi mọi yếu tố phân mảng cho những kinh nghiệm hiện tại phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Thực hành

Phần khuyết/Văn bản

Thêm class = "hidden" để thực thi một phần khuyết bất kì trong giao diện di động.

Hộp thông tin

Hộp thông tin là một trong những thành phần phổ biến nhất trên các trang bài viết Fandom và tất cả cộng đồng của chúng tôi. Để có hộp thông tin độc đáo hơn trên thiết bị di động, sử dụng class = "hộp thông tin" trong bảng cấp cao của cấu trúc của hộp thông tin.

Ví dụ

Xem Bản mẫu:Hộp thông tin nhân vật để rõ cấu trúc đầy đủ hơn.

{| class="hộp thông tin"
|-
[...]
Xem trước

Trích thoại

Nhiều cộng đồng bao gồm các trích dẫn trên mọi bài viết của họ. Trích thoại là đoạn trích nổi bật mà người đọc cảm thấy thích thú và chia sẻ nó. Có 2 sự lựa chọn để thực hành bản mẫu trích thoại:

  1. Tạo bản mẫu trích thoại của bạn trên các thẻ div, không có bảng và sử dụng class = "quote" hoặc class = "blockquote" trong div thích hợp.
  2. Sử dụng <blockquote> ... </blockquote> để tạo bản mẫu.
Ví dụ

Xem Bản mẫu:Trích thoại để rõ cấu trúc đầy đủ hơn.

<div class="quote">{{{lời thoại}}}</div>

hay

<blockquote>''{{{lời thoại}}}'' — <cite>{{{speaker}}}</cite></blockquote>
Xem trước

Bản mẫu

Bản mẫu bao giờ cũng phức tạp hơn các loại thực hành khác của chúng tôi, nhưng nếu sử dụng không cách thì bản mẫu có thêm những tác động ngoài ý muốn về cách hiển thị bài viết trên tất cả thiết bị - máy tính, máy tính để bàn hay điện thoại.

Đầu tiên, việc thực hành trên các bản mẫu cần tránh tạo và định dạng bài viết hoàn toàn nằm trong bản mẫu. Bản mẫu chỉ nên được dùng để tổ chức và hiển thị dữ liệu, chẳng hạn như bảng thống kê chi tiết của một loại vũ khí trong trò chơi điện tử hay danh sách các diễn viên xuất hiện trong một tập phim. Để đạt được thiết kế cụ thể cho các trang bài viết của bạn, dùng mới HTML và thực hành CSS, chẳng hạn như những gì đã được kiểm chứng trên W3Schools.com.

Thứ hai, việc thực hành trên các bản mẫu cần tránh tạo ổ trong bản mẫu. Thay vào đó, cần hợp nhất các ô trong bảng bất cứ lúc nào có thể hoặc tuân thủ quy định của W3Schools.

Thứ ba, việc thực hành trên các bản mẫu cần phải hợp lý hóa số sòng và số cột mà bạn cần sử dụng để đảm bảo rằng chúng được đọc dễ dàng hơn trên máy tính và điện thoại. Một dữ liệu lớn cần chia ra thành các dự liệu nhỏ hơn, dễ dàng hơn để đưa vào các bản mẫu.

Sắp ra mắt

Sau đây là những thực hành mà bạn có thể thực hiện ngay bây giờ. với những công cụ hỗ trợ trên điện thoại sắp ra mắt trong năm 2015:

Lưu ý

Hộp điều hướng

Hộp điều hướng được sử dụng hầu hết trên nhiều cộng đồng để người đọc có thể tìm đến các trang liên quan. Đa số chúng đều được đặt ở cuối bài viết.

Để các hộp điều hướng được hiển thị trên các thiết bị di động, sử dụng class = "navibox" trong phần tử cấp cao của cấu trúc hộp điều hướng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các thẻ nav, như đã thấy trong các ví dụ dưới đây.

Ví dụ

Xem Bản mẫu:Nhân vật trong Doraemon để rõ cấu trúc đầy đủ hơn.

<div class="navbox">
<div class="navbox-title">Nhân vật trong Doraemon</div>
|- style="background:blue;color:white"
| '''[[:Thể loại:Nhân vật chính|<font color=white>Nhân vật chính</font>]]'''
|- style="background:white"
|[[Doraemon]] ● [[Nobita]] ● [[Shizuka]] ● [[Jaian]] ● [[Suneo]]
...
</div>
Xem trước

Sắp ra mắt trên điện thoại!

Dora-Example Navibox

Máy tính.
Xem trước


Phần tử thu gọn/mở rộng

Để tiết kiệm không gian, nhiều cộng đồng đã sử dụng phần tử thu gọn/mở rộng để ẩn mục lục và thông tin chi tiết sau nút "Mở rộng". Đa số là hộp điều hướng, ví dụ như:

Để có những tính năng làm phù hợp trong điện thoại cũng như kinh nghiệm trong biên tập, sử dụng class = "mw-collapsible" trong biên tập, sử dụng class = "collapsible" cũng được chấp nhận. Các lớp này có thể kết hợp với các lớp khác.

Ví dụ

Xem Bản mẫu:Nhân vật trong Doraemon để rõ cấu trúc đầy đủ hơn.

<div class="navbox mw-collapsible"> 
[...]
</div>
Xem trước

Sắp ra mắt trên điện thoại!

Dora-Example collapsible

Máy tính.
Xem trước

Phần tử cuộn

Tương tự như phần tử thu gọn/mở rộng, nhiều cộng đồng còn sử dụng phần tử có thể cuộn được (thường là bản mẫu Hộp cuộn) để có một danh sách dài có nhiều nội dung trong một hộp kín.

Để có một nội dung cuộn độc đáo trên điện thoại di động, sử dụng class = "scrollable" trongbiên tập của thành phần trong bản mẫu. Các lớp này có thể kết hợp với các lớp khác.

Ví dụ

Xem Bản mẫu:Hộp cuộn để rõ cấu trúc đầy đủ hơn.

<div class="scrollable"> 
[...]
</div>
Xem trước

Sắp ra mắt trên điện thoại!

Example scrollbox vi

Máy tính.
Xem trước

Những thắc mắc

Trợ giúp và phản hồi

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.