FANDOM


Và vấn đề cơ bản như thế này: Bạn tìm thấy một wikia thú vị, phát triển một cách tuyệt vời, và bạn háo hức muốn được tham gia. Nhưng vì một vài lý do hay trục trặc nào đó, bạn không thể tiếp nhận wikia đó được. Có thể do bảo quản viên trên wikia đó đang hoạt động khá thường xuyên và có biên tập trong 1 tháng trở lại. Hoặc, bạn hoạt động chưa đủ lâu để tiếp nhận wikia. Cũng có khi bạn vẫn chưa sẵn sàng để có thể tiếp nhận wikia đó cũng nên.

Tuy nhiên… Kể cả khi bạn không phải bảo quản viên, vẫn có rất nhiều việc bạn có thể làm để giúp đỡ wikia đó, cũng như chuẩn bị để tiếp nhận wikia. Điều đầu tiên mà tôi sẽ làm là tìm xem còn ai hoạt động trên wikia không. Có 2 cách để thực hiện việc này. Bạn có thể xem Đặc biệt:Thay đổi gần đây, một nơi tuyệt vời để lướt qua các thông tin cần thiết trên wikia. Đây là một trong những trang quan trọng nhất của wikia, và nếu bạn đã thông thạo với trang này, bạn sẽ trở thành một chuyên gia wiki trong nháy mắt!

Không chỉ liệt kê những sửa đổi mới nhất, Thay đổi gần đây đồng thời sẽ liệt kê những người đã tạo sửa đổi đó. Thay đổi một số tùy chọn để thấy được nhiều thông tin hơn thường là một ý hay, tôi thường để chế độ 500 sửa đổi mới nhất trong 30 ngày để có 1 cái nhìn rõ hơn về trạng thái và sức hoạt động của wikia. Bạn cũng có thể chỉnh từ góc nhìn “nâng cao” (nó sẽ hiện các sửa đổi một cách dày đặc hơn) sang góc nhìn tổng quát để phù hợp với bạn hơn. Với tôi, tôi thích chế độ xem tổng quát hơn.

Adopt vi 1

Một công cụ khác là Đặc biệt:Danh sách thành viên. Trang này ho bạn thông tin cụ thể hơn về các thành viên trên wikia, cả trước đây lẫn bây giờ. Để biết có bao nhiêu bảo quản viên hoặc hành chính viên nào vẫn còn hoạt động (gần đây), bạn có thể nhấn “remove all” và chỉ chọn 2 ô hành chính viên và bảo quản viên. Hãy nhớ rằng mặc định trang sẽ hiển thị những thành viên có 5 sửa đổi trở lên. Cho nên, có thể bạn sẽ muốn thay đổi thành “1 lần trở lên” để có thể thấy được toàn bộ những người hoạt động trên wikia bạn.

Adopt vi 2

Với hai công cụ này bạn sẽ có thể biết được 1 cách chi tiết hoạt động và cộng đồng của wikia. Cả hai trang đồng thời cũng sẽ cho bạn các liên kết đến tường tin nhắn của các thành viên trên wikia – một điều vô cùng hữu ích! Cùng với diễn đàn và khung chat, tường tin nhắn là một cách hay để giới thiệu bản thân và cùng bàn với nhau về kế hoạch phát triển wikia. Bạn muốn nâng cấp hệ thống thể loại? Hay thiết kế thêm nhiều bản mẫu và đưa chúng vào sử dụng? Đối với một cộng đồng luôn hoạt động và bận rộn, những thay đổi lớn thường khá khó để áp dụng và cần những đợt bàn bạc cẩn thận. Nhưng một wikia nhỏ lẻ và ít thường xuyên hoạt động sẽ dễ tạo được những sửa đổi lớn và sẵn sàng cho những ý tưởng mới hơn.

Bây giờ bạ đã biết được các thành viên trên wikia, và đã liên hệ với bất kỳ ai vẫn còn hoạt động trên đó. Nhưng cũng có khi bạn phát hiện ra chả có ai trên đó hoạt động thường xuyên, chỉ “làm cho nó qua”. Vậy còn có gì mà bạn có thể làm để giúp wikia đó đây?

Một điều khá hữu dụng là bạn có thể thăm dò những sửa đổi tiêu cực. Đây là lúc mà Thay đổi gần đây lại tỏ ra có ích. Đặc biệt:Hoạt động wiki cũng là một cách, và đa số sẽ cảm thấy dễ đọc hơn. Nhưng hãy nhớ rằng Hoạt động wiki sẽ không hiện hết toàn bộ các sửa đổi – đa số các sửa đổi đã được làm ẩn để chỉ hiện những thay đổi đáng kể nhất. Nên nếu bạn đang thăm dò các sửa đổi xấu, có lẽ bạn sẽ muốn nhìn theo hướng nhìn lớn hơn.

Có rất nhiều liên kết hữu ích trên Thay đổi gần đây, rất đáng để khám phá. Một là nút “khác”, nó sẽ hiện cho bạn sự khác biệt trên trang trước khi sửa đổi và sau khi sửa đổi đó được xuất bản. Đối với diễn đàn và các luồng tin nhắn, hãy nhấn vào “sử”, và bạn sẽ tìm thấy tất cả những sửa đổi được áp dụng trên luồng đó. Khi nhấn “khác”, bạn sẽ thấy trang được cắt làm 2 bên, bên trái là văn bản gốc, và bên phải là văn bản đã được sửa đổi. Bạn có thể so sánh cả 2 và định xem liệu đó có phải là sửa đổi hợp lý. Bạn cũng có thể xem thẳng trên Thay đổi gần đây nơi mà các Tóm lược sửa đổi có thể giúp bạn định tốt hơn sửa đổi đó có hợp lý hay không.

Và nếu sửa đổi đó không tốt, bạn vẫn có thể sửa nó mà không cần là 1 bảo quản viên đâu! Hãy nhìn vào sửa đổi xấu trên 1 bài viết ở dưới đây:

Adopt vi 3

Cái mẹo ở đây là nhìn vào thời điểm (ngày tháng) sửa đổi. Mỗi thời điểm sẽ liên kết đến 1 phiên bản của trang – không có gì bị mất đâu! Bạn có thể click vào ngày tháng của phiên bản tốt, có thể trên trang “sử” hoặc trang “khác”, để xem phiên bản đó. Tiếp đến, click vào nút “Sửa đổi” trong lúc vẫn hiện phiên bản đó, và nhấn “xuất bản” (mà không thay đổi bất cứ thứ gì). Và đó là tất cả những gì cần làm để lùi sửa 1 cách đơn giản! Những thành viên có chức năng rollback và bảo quản viên có 1 nút lùi sửa để lùi trang đó về phiên bản trước cực nhanh, nhưng đôi khi bạn vẫn cần sử dụng cách lùi sửa cơ bản, nên đó là 1 kỹ năng hữu ích.

Những cách khác để bạn đóng góp mà không cần quyền bảo quản viên bao gồm liệt kê danh sách các trang cần xóa, những trang trống và xấu mà không có bất kì điểm tốt nào trong lịch sử của nó, chỉnh sửa lỗi chính tả và những lỗi khác từ những người dùng có ý tốt nhưng không được cẩn thận lắm, và để ý những cuộc hội thoại mà cần đến sự can thiệp của người khác để giải quyết.

Nhưng điều lớn lao nhất mà bạn có thể làm đối với 1 wiki nhỏ và ít hoạt động là thêm nội dung vào trong đó! Đó là công việc số 1 để giúp wiki đó sống lại. Và dĩ nhiên là bạn không cần là admin để thực hiện điều đó.

Để ý những tiêu đề có những lỗ hổng lớn. Suy nghĩ về những gì mà người đọc sẽ thường tìm kiếm nhất. Có thể là tổng quát về nội dung của 1 tập phim. Hoặc là 1 bài viết cực hay về một nhân vật chính nào đó. Hãy nhớ rằng bạn có thể thu thập thông tin ở bất cứ nơi nào, chỉ cần bạn sử dụng thông tin đó để viết nên bài viết của chính bạn là được. Thêm thể loại theo hướng rõ ràng và có tổ chức cũng là 1 cách hay để giúp đỡ wikia. Điều đó sẽ cải thiện kết quả tìm kiếm và giúp người đọc tìm đến những bài viết tương tự.

Và, kể cả khi bạn không thể thay đổi giao diện hay hình nền, bạn vẫn có thể tô điểm wikia đó bằng cách thêm vào các hình ảnh và đoạn phim. Phương tiện trực quan là một cái lợi lớn đối với người đọc, và có khi một số người đọc sẽ là những biên tập viên sau này. Suy nghĩ về cách bạn sử dụng đoạn phim hoặc hình ảnh để mô tả một kĩ năng, hoặc trình chiếu một đoạn ngắn của 1 tập phim để diễn tả 1 điểm nào đó của tập. Bạn có thể làm rất nhiều thứ để giúp wikia trở nên hấp dẫn và thu hút hơn.

Vậy bạn có thể thấy đó, bạn không cần phải là một bảo quản viên để làm những việc có ích cho 1 wikia nhỏ, vắng vẻ, hoặc bị bỏ rơi. Bạn có thể tạo ra một sự thay đổi lớn, và giúp wikia và cộng đồng phát triển nhanh hơn, tốt hơn, và thịnh vượng hơn.

Blog này được cập nhật từ Community Central, bạn có thể truy cập bài đăng gốc bằng tiếng Anh tại đây.
Người dịch: Trần Trí Quang, Hachi ft Somo

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.

Vòng quanh Wikia

Wikia ngẫu nhiên