FANDOM


AdoptMe

Mấy ngày trước Sannse đã bàn luận với chúng ta về những cách để bạn làm việc trên wikia khi bạn không có quyền bảo quản viên. Hôm nay vấn đề tôi muốn nói tới là khi mà bạn đã hoàn thành những công việc đó và bạn đã sẵn sàng để tiến tới bước tiếp theo và trở thành bảo quản viên. Nếu có 1 bảo quản viên đang hoạt động, bạn cần liên lạc với người đó. Nhưng nếu không có bảo quản viên nào đang hoạt động trên wikia? Vậy thì, phương án cho vấn đề này là nhận wikia đó.

“Nhận một wikia” có nghĩa là gì?” Đó là khi bạn tình nguyện giúp đỡ và châm sóc cho wikia đó và xây dựng nó thành 1 wikia tốt hơn. Bạn sẽ nhận được các công cụ của bảo quản viên và hành chính viên để có thể tùy chỉnh bố trí giao diện, xóa spam, cấm phá hoại, và thăng cấp cho những người dùng khác thành bảo quản viên để giúp đỡ cho bạn. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ “sở hữu” wikia đó – wikia là dự án của cộng đồng. Nếu mục tiêu của bạn chỉ là kết hợp wikia này với wikia khác hoạt động năng nổ hơn, thì bạn không cần phải qua quá trình nhận wikia trước – quá trình này chỉ dành cho những wikia mà bạn muốn xây dựng và nâng cấp.

“Vậy wikia nào có thể được tiếp nhận?” Tất cả những wikia mà bảo quản viên trên đó đã ngừng hoạt động trong 60 ngày trước đó là những wikia có thể tiếp nhận. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách vào Đặc biệt:Danh sách bảo quản viên trên wikia mà bạn cảm thấy thích. Kiểm tra ngày sửa đổi cuối cùng đối với tất cả các bảo quản viên. Nếu không ai biên tập trong 60 ngày gần đây, wikia đã sẵn sàng để được tiếp nhận.

Nếu có ai đó đã sửa đổi trong khoảng thời gian 2 tháng đó, đừng thất vọng! Bạn vẫn có thể liên lạc với người đó trên tường của họ nhằm xin được cấp quyền bảo quản viên để giúp đỡ họ. Nếu thành viên đó là hành chính viên, họ có thể cấp cho bạn quyền đó bằng trang Đặc biệt:Danh sách thành viên, trong trường hợp ở đó chỉ có bảo quản viên nhưng muốn thăng cấp cho bạn, họ có thể xin quyền hành chính viên cho bản thân họ thông qua trang yêu cầu nhận wikia, hoặc đăng khả năng trợ giúp của họ lên trang yêu cầu của bạn. Nếu họ không trả lời tin nhắn của bạn trong vòng 1 tuần, hãy tiến tới và đăng yêu cầu của bạn lên, chúng tôi rất vui được giúp đỡ bạn.

“Ai có thể nhận wikia?” Bất cứ thành viên nào có hoạt động với 1 tài khoản đều có thể tiếp nhận wikia! “Hoạt động” ở đây là khi người đó đang biên tập một cách thường xuyên khi yêu cầu được đăng lên, và đang làm việc để cải thiện wikia đó. Bảo quản viên muốn được nhận quyền hành chính viên cũng có thể nhận wikia. Và 2 người (hoặc nhiều hơn) cũng có thể nhận wikia cùng nhau nếu họ muốn san sẻ công việc của mình.

Một điều kiện có thể gây nhầm lẫn là người nhận wikia không bị cấm bởi bất kì wikia nào khác. Thực ra điều kiện này không quá khắt khe. Khi chúng tôi xem xét yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ xem các sửa đổi của bạn trên những wikia mà bạn bị cấm và hỏi rằng: “Mình có nghĩ rằng hành động/cách ứng xử này là không phù hợp với 1 bảo quản viên?” Trường hợp cấm này sẽ chỉ được tính khi câu trả lời là “có”. Cho nên, nếu bạn bị cấm trên 1 wikia mà bạn chưa hề biên tập lần nào, chúng tôi sẽ không tính. Và nếu bạn đã bị cấm trước đó 2 năm vì bạn thêm sai thể loại nhưng từ đó bạn biên tập có trách nhiệm hơn trên những wikia khác, chúng tôi cũng sẽ không phản đối bạn. Ngược lại, những trường hợp bạn bị cấm vì lý do ngược đãi những thành viên khác, phá hoại bài viết, hoặc phá chat, những trường hợp đó sẽ bị tính.


Tuyệt vời! Tôi đã sẵn sàng! Tôi nên làm gì? Điều bạn cần làm là đến trang Yêu cầu nhận wikia và xem các tiêu chí nhận wikia đã được viết rõ hơn để chắc chắn rằng bạn đang thực hiện đúng những tiêu chí này. Nếu chưa, bạn hãy biên tập wikia thường xuyên, 1 hoặc 2 ngày, chí ít là 1 tuần và tạo ra ít nhất 1 trang.

Nếu trên wikia có một số thành viên khác đang hoạt động (kiểm tra xem trong tháng vừa qua đã có ai biên tập trên Đặc biệt:Danh sách thành viên), bạn nên nói với họ về yêu cầu nhận của bạn. Bạn có thể để lại tin nhắn trên tường hoặc trang thảo luận của họ, hoặc tạo 1 blog hoặc đăng một tin lên diễn đàn nếu trên đó có nhiều thành viên hoạt động. Nếu họ không hồi đáp cũng không sao, nhưng chí ít họ cũng có cơ hội để góp ý cho bạn. <- xem giùm em đoạn này nha :( nghe nó kỳ kỳ sao ấy

Sau đó, bạn hãy điền vào biểu mẫu để tạo yêu cầu. Nếu trước đó đã có 1 yêu cầu cho wikia cũa bạn, chỉ việc thêm số vào tiêu đề, ví dụ như “Nhận: Glee Wiki (2)”. Bạn có thể gộp chung yêu cầu của bạn với thành viên khác trên wikia của bạn nếu bạn muốn.

Trong thời gian chờ đợi chúng tôi xem xét yêu cầu của bạn, hãy tiếp tục biên tập! Chúng tôi cần xác nhận rằng bạn thật sự muốn giúp đỡ wikia và yêu cầu trên không phải chỉ để cho qua. Chỉ vì bạn đã biên tập được 1 tuần, đừng dừng lại và chờ đợi điều gì sẽ xảy ra -- cứ tiếp tục biên tập, càng nhiều càng tốt!

“Nhận câu trả lời”: Để ý đến yêu cầu của bạn. Nhân viên thường sẽ trả lời trong 1 tuần, nhưng những thành viên khác trên Cộng đồng thường sẽ xem qua yêu cầu của bạn và đưa ra những góp ý hữu ích để chắc chắn bạn có được quyền lợi của mình. Những yêu cầu sẽ được trả lời theo thứ tự mà nó được tạo ra, cho nên bạn có thể kiểm tra vị trí của mình trong danh sách để ước lượng khi nào chúng tôi có thể sẽ trả lời. Nếu bạn có thắc mắc gì về quá trình này, vui lòng đặt câu hỏi cho nhân viên trên tường của họ

Khi chúng tôi trả lời yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ kiểm tra qua từng tiêu chí nhận wikia. Nếu bạn đã qua được tất cả tiêu chí này chúng tôi sẽ cấp cho bạn quyền bảo quản viên và hành chính viên, rút quyền của các bảo quản viên đã ngừng hoạt động trong 1 năm qua., và đánh dấu là “đã hoàn thành”. Nếu bạn hoặc wikia không đủ điều kiện để tiếp nhận, chúng tôi sẽ đóng yêu cầu lại.

Nếu bạn đã qua được gần hết các tiêu chí và vẫn còn thiếu 1 chưa hoàn thành (ví dụ: bạn chỉ mới đóng góp biên tập wikia trong vài ngày), chúng tôi sẽ để yêu cầu là “On hold” và cho bạn cơ hội để hoàn thành tiêu chí còn lại. Khi bạn đã sẵn sàng để được kiểm tra lần nữa, gửi tin nhắn cho bất kỳ nhân viên nào trả lời yêu cầu của bạn trên tường của họ và nhờ họ kiểm tra lại.

Nhận wikia trong phạm vi quốc tế: Các wikia ngôn ngữ khác nhau có thể có những điều kiện nhận khác nhau, hay thậm chí là những cách giải thích điều kiện khác nhau. Bài viết này và hướng mà chúng tôi giải thích hướng dẫn nhận wikia phía trên là đa số dành cho các wikia tiếng Anh. Nếu bạn có câu hỏi gì về nhận các wikia nước ngoài, tốt nhất bạn hãy hỏi người quản lý cộng đồng Wikia hoặc Hỗ trợ viên của ngôn ngữ đó. Bạn có thể xem danh sách các ngôn ngữ với những trang yêu cầu nhận trước đó trên trang nhận wikia tiếng Anh, trong mục “International adoption request links”. Nếu ngôn ngữ của bạn không được liệt kê trên đó, bạn vẫn có thể nhận wikia -- chỉ cần tạo yêu cầu của bạn trên trang nhận wikia tiếng Anh.

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ cân nhắc trong việc nhận wikia không bảo quản viên mà bạn yêu thích. Nếu bạn đã nhận wikia rồi, cảm nhận của bạn như thế nào? Bạn có thể làm cho cộng đồng đó sống lại không? Hãy chia sẻ câu chuyện nhận wikia của bạn dưới đây!

Blog này được cập nhật từ Community Central, bạn có thể truy cập bài đăng gốc bằng tiếng Anh tại đây.
Người dịch: Trần Trí Quang