FANDOM


Tôi đã đưa ra rất nhiều lời góp ý cho các admin và những người khác ở Wikia, nhưng hôm nay tôi muốn gửi đến các Bảo quản viên một vài lời góp ý cụ thể về những trang nên dùng đến và những kĩ năng nên biết. Sau đây là năm khu vực quan trọng mà tôi khuyến khích các Bảo quản viên nên tìm hiểu về nó.

1. Thay đổi gần đây

Hoạt động Wiki là 1 trang công cụ hữu ích để có được cái nhìn tổng quát về những hoạt động trên wikia, nhưng nó lại không phải là 1 bức tranh hoàn chỉnh. Tất cả những chi tiết về những gì đang diễn ra trên wiki có thể được tìm thấy trên trang Thay đổi gần đây. Trang công cụ quan trọng này liệt kê tất cả những thay đổi trên wikia, bao gồm cả những tranh ít khi được sửa đổi, như bản mẫu chẳng hạn.

RecentChanges5ThingsBlog

Đối với bất kỳ 1 bảo quản viên, hay bất kỳ 1 thành viên biên tập thường xuyên nào, trang này là nơi bắt đầu để bạn có thể hiểu tất cả những gì đang diễn ra trên cộng đồng của bạn. Bạn có thể biết chính xác trang nào đã được chỉnh sửa, và có những liên kết tới tất cả thông tin quan trọng bao gồm trang đóng góp của thành viên, hồ sơ, và cả nhật ký hoạt động hoàn chỉnh của wikia nơi có tất cả các hoạt động trên cộng đồng.

Một hiểu biết tốt về Thay đổi gần đây và những liên kết mà trang có là 1 kỹ năng vô cùng quan trọng đối với 1 Bảo quản viên tốt. Đối với đại đa số đây là trang đầu tiên họ nhìn vào khi bước vào wikia, và là trang mà họ quay lại thường xuyên trong lúc họ quản lý wikia của mình.

Mẹo: để có thể xem tất cả các sửa đổi theo thứ tự mà không bị gộp nhóm, bạn có thể vào tùy chọn, thẻ hiển thị, mục “Thay đổi gần đây, lịch sử và các nhật trình liên quan” và bỏ chọn “Sử dụng Thay đổi gần đây nâng cao (cần JavaScript)”.

2. Lịch sử của bài viết

Mỗi bài viết đều có trang lịch sử riêng của mình. Trang này hiển thị tất cả sửa đổi được thực hiện trên bài viết này, và lưu trữ tất cả phiên bản được tạo ra của trang này. Điều đó có nghĩa bạn không chỉ có thể biết chính xác trang này như thế nào trước đây, mà bạn có thể đưa trang đó trở về đúng bất kỳ phiên bản trước nào của nó nếu sửa đổi có vấn đề (nói cách khác là lùi sửa). Một tên phá hoại sẽ chả có thể gây thiệt hại gì cho những phiên bản đã được lưu trữ trước đó, vì thế bạn luôn luôn có thể đưa bài viết trở về đúng phiên bản tốt nhất nếu có ai đó lỡ làm hỏng trang.

RecentChanges5ThingsBlog

Mẹo: Để xem đầy đủ 1 phiên bản, nhấn vào ngày được tạo ra của phiên bản đó trên trang lịch sử của bài viết. Sửa đổi phiên bản đó và lưu lại để đưa bài viết về phiên bản ở thời điểm đó.

3. Trang đóng góp

Cũng như các bài viết, mỗi thành viên đều có trang “lịch sử” của riêng họ, liệt kê tất cả những sửa đổi mà thành viên đã tạo ra cùng các hoạt động khác trên wikia. Để tìm trang lịch sử, hãy đi đến hồ sơ cá nhân hoặc tường tin nhắn của thành viên đó, và nhấn vào thẻ “Đóng góp” ở dưới thẻ thành viên.

User contributions5ThingsBlog

Thời điểm mà trang này trở nên hữu dụng nhất là khi thành viên đó đã/đang phá hoại các bài viết hoặc đăng ảnh lỗi lên. Với cả 1 danh sách đóng góp thế này, bạn có thể dễ dàng lùi sửa hoặc xóa chúng một cách dễ dàng. Đây là 1 cách tốt để chắc chắn bạn đã tìm và sửa hết tất cả các lỗi. Và phía trên còn có cả 1 hộp chặn người dùng nữa đấy!

Mẹo: Đối với các sửa đổi đã bị xóa, bạn có thể thấy chúng bằng cách nhấn vào “sửa đổi đã bị xóa” ở phía trên trang đóng góp.

4. Khác (Diff)

“Diff” hay “Differences” trong tiếng Anh nghĩa là “Khác biệt”. Những trang này sẽ cho bạn biết tất tần tật những gì đã được người khác thay đổi trên trang đó. Bạn có thể tìm thấy trang này trên Thay đổi gần đây, trên trang Đóng góp, và trong trang Lịch sử của từng bài viết (dưới dạng link “trước”, hay “prev”). Chỉ cần nhấn vô “Khác” để xem những thay đổi từ 1 sửa đổi đến sửa đổi kế tiếp.

Diff5ThingsBlog

“Khác” hiển thị 2 bản của bài viết kế bên nhau. Phiên bản cũ hơn nằm ở bên trái, bản mới hơn nằm ở bên phải. Tìm kiếm những phần được tô màu, bạn sẽ có thể xem chính xác những gì đã được thay đổi, và xét xem liệu nó có phải sửa đổi tốt, hay là sửa đổi mà bạn nên lùi sửa lại.

VandalismScreenshotPreAdoptBlog

Mẹo: trong trang lịch sử của bài viết có những chiếc nút màu trắng, bên trái ngày sửa đổi. Bạn có thể sử dụng chúng để so sánh nhiều phiên bản cùng 1 lúc.

5. Lùi tất cả

Tôi đã nói về cách để lùi 1 bài viết về phiên bản cụ thể trước đó, nhưng đôi khi còn có cách đơn giản hơn thế. Nếu sửa đổi hỏng đó là phiên bản mới nhất của bài viết, bạn có thể tìm liên kết “lùi tất cả”. Chức năng này chỉ có đối với thành viên có chức năng rollback và các bảo quản viên, và đây là cách cực nhanh để loại bỏ sự phá hoại gần đây đối với bài viết. Chỉ cần nhấn vào liên kết để loại bỏ tất cả sửa đổi bởi người sửa đổi cuối cùng, và đưa bài viết về phiên bản của người sửa đổi kế trước.

Rollback5ThingsBlog

Cách này không hiệu quả nếu sửa đổi cuối cùng không phải sửa đổi xấu, và nó cũng không hiệu quả khi có 2 hoặc nhiều hơn 2 người dùng sửa đổi hỏng trên cùng 1 bài viết. Nhưng trong đa số trường hợp bạn có thể vét hết từ trên xuống danh sách đóng góp và nhấn vào liên kết lùi tất cả trên đường bạn vét. Tính năng bé xíu xìu xiu này thực chất là 1 trong những tính năng quan trọng nhất trên các wikia vì nó giúp dọn dẹp phá hoại nhanh hơn rất nhiều. Điều đó có nghĩa các vảo quản viên sẽ có lợi thế trong việc sửa chữa các sửa đổi hỏng.

Mẹo: Nếu bạn mở tab mới với mỗi lần lùi tất cả bằng Ctrl+Click với Windows hoặc Command+click trên Mac, cách này giúp tăng tốc độ thực thi nhiều hơn nữa.

Wikia có rất nhiều công cụ và thông tin giúp bạn quản lý wikia của bạn, đây chỉ là 1 phần nhỏ của những gì mà các bảo quản viên nên biết. Các bảo quản viên nên dành chút thời gian để thử nghiệm những công cụ này để khi bạn cần đến nó bạn sẽ không cảm thấy lạ lẫm.

Trang nào mà bạn cảm thấy quan trọng nhất đối với công việc biên tập/bảo quản của bạn?

Blog này được cập nhật từ Community Central, bạn có thể truy cập bài đăng gốc bằng tiếng Anh tại đây.
Người dịch: Trần Trí Quang

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.

Vòng quanh Wikia

Wikia ngẫu nhiên