FANDOM


Wikia là một nơi rộng lớn với 1 nền tảng vững chắc. Bạn có bao giờ nhìn thấy danh sách tất cả các công cụ mở rộng tồn tại trên wikia chưa? Nó vô cùng dài, và tôi cũng công nhận là hơi chóng mặt. Tôi nhớ về lần nhìn thấy nó trong ngày đầu tiên tôi làm việc ở đây - Tôi đã cố gắng phân tích nó, nhưng cuối cùng đành tặc lưỡi cho qua.

Một lời giải thích đon giản cho điều này là chúng tôi muốn cung cấp 1 sản phẩm mà các bạn có thể dễ dàng sử dụng được càng nhiều công cụ càng tốt. À, còn 1 lý do nữa: Wikia cũng đã tồn tại được khá lâu (trên giờ Internet) và nền tảng của nó thì không bao giờ ngừng mở rộng.

Giữa những kỹ thuật lập trình mới mẻ, cập nhật giao diện người dùng cơ bản, và những thiết bị bóng loáng hơn, đôi lúc chúng tôi phải ra quyết định về cách thức để tiếp tục tiến tới từ 1 ý kiến về sản phẩm. Điều này xảy ra với mọi công ty ở mọi ngành công nghiệp - tưởng tượng nếu chúng ta vẫn lái 1 chiếc Edsels và nghe nhạc bằng máy quay đĩa - nhưng với 1 môi trường cộng tác, hướng về cộng đồng như Wikia, điều này nghe có vẻ khá… vô lý.

Chúng tôi đổi mới, cải tiến vì một số lý do khá rộng. Tôi sẽ nói về những lý do này ở đây - nếu bạn muốn bàn luận về 1 lý do cụ thể nào, hãy cho tôi biết trong lời bình luận của bạn và tôi rất vui được bàn luận với bạn.

Sự phát triển của một thương hiệu

Khi Wikia mới bắt đầu, chúng tôi chỉ như người làm thuê. Bạn đăng ký, yêu cầu tạo ra 1 cộng đồng mới, và chúng tôi tạo nó cho bạn. Tạo lập wiki, dịch vụ khách hàng, và hỗ trợ kỹ thuật là giới hạn của nhu cầu của người dùng tới công ty chúng tôi. Thời gian trôi qua, những người dùng tâm huyết và người hâm mộ như các bạn đã biến Wikia trở nên đặc biệt hơn. Trước đây chỉ là 1 chủ wiki nhỏ và đơn giản, giờ đây đã trở thành một Xã Hội Toàn Vũ Trụ Dành Cho Fan, Tạo Bởi Fan, ngôi nhà của tất cả siêu hâm mộ nhiệt huyết nhất trên khắp hành tinh. Các cộng đồng Wikia đã trở thành nguồn thông tin rộng lớn nhất và toàn diện nhất xung quanh một chủ đề nhất định, mà các fan chính là tác giả, không chỉ là 1 điều đơn giản mà 1 người đứng đầu một wiki bình thường có thể đảm nhận. Đó là minh chứng cho tầm quan trọng cho sự phát triển của Wikia đối với cộng đồng và cung cấp sản phẩm tốt nhất cho người dùng và độc giả, để ghi dấu vị trí độc đáo của chúng tôi trên web.

Khi phần mềm bắt đầu cũ đi

Một quy luật bất thành văn. Khi nhu cầu của người dùng và nhu cầu của trang thay đổi, đôi khi những giải pháp hữu hiệu trước đây lại không thể mang lại hiệu quả nữa. Một ví dụ đơn giản là thanh tìm kiếm toàn cầu mới - Wikia đã từng bước nhảy vọt và tiến xa hơn, nhằm giúp cả người dùng lẫn đọc giả có thể dễ dàng chuyển từ 1 phần của trang web đến phần khác. Trang thảo luận và tường tin nhắn cũng được làm tương tự, và chúng tôi rất hài lòng về sự linh hoạt của những trang thảo luận cơ bản của chúng tôi. Đồng thơi chúng tôi cũng đã nhìn thấy nhiều cuộc đung độ thông qua Tường tin nhắn, và trông nó gọn gàng hơn nhiều, phù hợp với những gì mọi người mong muốn đối với các cuộc hội thoại trên mạng, giúp cho mọi người dễ nắm bắt hơn. Đây là những bước đi nhỏ nhưng rõ mà chúng tôi tiếp bước để giữ cho trang luôn trong sáng và mới mẻ.

Các tính năng bị trùng lặp

Lấy lại ví dụ về thanh tìm kiếm toàn cầu: sau khi phát hành nó, chúng tôi nhận được câu hỏi từ nhiều thành viên về lý do chúng tôi không thể để nó ở chế độ tùy chọn. Vấn đề là? Nếu kết quả tìm kiếm toàn cầu và địa phương bây giờ đều nằm trong nav thay vì nằm hẳn trong 1 trang wikia, vậy những kết quả “tối ưu” sẽ nằm ở đâu? Liệu có nên quay về với thanh tìm kiếm cổ điển vẫn thường nằm trên trang wikia, và nếu như vậy thì JS và CSS địa phương có bị ảnh hưởng gì? Những vấn đề bé xíu xìu xiu như thế chất đống lên với tốc độ cực nhanh trong 1 môi trường phức tạp như Wikia. Tất cả tùy chọn chúng tôi thêm vào Tùy chọn người dùng đã thêm vào 1 yếu tố cho trang mà chúng tôi luôn phải kiểm tra, cải tiến và duy trì. Nên mỗi khi chúng tôi quyết định 1 điều gì đó, chúng tôi luôn phải cân nhắc cẩn thận về khả năng đầu tư và duy trì thời gian trước khi nó trở nên lỗi thời. Những tính năng cũ cũng thế - nếu chúng tôi cần dành ra 300 giờ mổi tháng để duy trì tính năng mở rộng đó, chúng tôi phải suy nghĩ kỹ về lượng thời gian và công sức đó có thể được sử dụng tốt hơn ở nơi khác hay không. Chúng tôi có nên tiếp tục cải tiến và giữ mọi thứ luôn mới mẻ, hay chúng tôi nên giữ lại tất cả những tùy chọn nhỏ đó để nắm chắc một bộ phận nhỏ người dùng, nhỏ nhưng quan trọng đối với chúng tôi, có những trải nghiệm không thay đổi?

“Đổi mới hoặc chết”

Câu nói điển hình của Bill Gates, nhưng thật ra nó đã có trước khi Microsofr ra đời. Và nó đúng chính xác 100% đối với ngành phát triển phần mềm. Bạn không thể bắt kịp thời gian, không có sáng kiến mới mẻ hoặc không thể thực hiện nó 1 cách tốt nhất, một công ty khác năng động và khôn khéo hơn sẽ đá bạn ra và thay thế vị trí của bạn. Việc phát hành và sửa đổi một sản phẩm luôn là 1 sự mạo hiểm, kể cả khi chúng tôi vô cùng tự tin với những gì chúng tôi đang làm. Bởi lẽ sự thay đổi có thể vô cùng đáng sợ với bất cứ ai - kể cả chúng tôi! Cộng đồng sẽ phản ứng ra sao? Liệu sản phẩm của chúng tôi và những chỉnh sửa lên nó có hoạt động như mong muốn? Nhưng điều đó lại không mạo hiểm bằng không làm gì cả. Không khó để nghĩ rằng "cố gắng với những gì có hiệu quả" là lựa chọn an toàn nhất, tuy nhiên, những gì đã hoạt động hiệu quả hiện giờ sẽ có thể hoạt động tốt hơn nữa. Và trừ khi Wikia biến nó trở nên tốt hơn, mới hơn, dễ dùng hơn, sẽ có người khác làm việc này thay chúng tôi. Thay đổi đôi khi khá là đau, nhưng là thú vui lớn nhất của cả động đồng Wikia.

Trong khi các bảo quản viên và biên tập viên tập trung vào wikia của họ, rất dễ để quên rằng Wikia và cộng đồng của nó có sự kết nối chặt chẽ như thế nào. Là 1 công ty, chúng tôi không là thứ gì cả nếu không có bạn, những người dùng nhiệt huyết nhất, tận tâm nhất của chúng tôi, đó là lý do chúng tôi quý trọng quan hệ của chúng tôi với bạn hơn bất cứ điều gì. Đó là lý do tất cả những điều này là hành động cân bằng - chúng tôi phải giữ Wikia luôn mới mẻ và hiện đại cho những người dùng mới và độc giả mới, nhưng đồng thời chúng tôi cũng cần đảm bảo những thành viên đã gắn với wikia một thời gian vẫn luôn cảm thấy được chào đón. Vì thế chúng tôi luôn thông báo với các bạn về những đợt cập nhật chỉnh sửa mới trên Community Council, và luôn tiếp tục cởi mở và chân thật về những sửa đổi của chúng tôi.

Mặt khác, các cộng đồng cũng cần tới Wikia. Chúng tôi cung cấp nền tảng, tài nguyên, quảng cáo, thương mại, hỗ trợ cộng đồng, và đội ngũ kỹ thuật luôn giúp Wikia hoạt động vững vàng như bây giờ và những người đã giúp cộng đồng của bạn thành công tốt đẹp nhất. Điều đó đã giúp Wikia luôn miễn phí đối với bạn, một người dùng wikia, giúp cho những nội dung tuyệt vời mà bạn đã viết nên lên được đỉnh cao trong danh sách kết quả của các công cụ tìm kiếm, và giúp bạn có 1 ngôi nhà trực tuyến để tạo ra, để cộng tác, và để trở nên độc đáo.

Đó là lý do chúng tôi giữ cho Wikia luôn tươi mới. Nếu chúng tôi không hoan nghênh và các tính năng không dễ sử dụng đối với những thành viên và người đọc mới, chúng tôi đã không duy trì được tốc độ nhanh như chớp mà một trang web cần có.

Blog này được cập nhật từ Community Central, bạn có thể truy cập bài đăng gốc bằng tiếng Anh tại đây.
Người dịch: Trần Trí Quang