FANDOM


Xin chào các Wikian!

James Bond-Thunderball-Jetpack

Hình ảnh và các phương tiện khác đưa các trang bài viết của chúng ta ra ngoài khí quyển.

Một câu hỏi thường gặp liên quan đến SEO là về tác động của hình ảnh đối với xếp hạng. Các giải thuật của công cụ tìm kiếm không được công khai và hầu hết đều nhắm vào hàng trăm yếu tố độc nhất, nhưng các nghiên cứu sự tương quan đã cho thấy những trang chứa hình ảnh liên quan, được đánh dấu một cách thích hợp thường được xếp hạng cao hơn.

Google và những công cụ tìm kiếm khác đang ngày càng hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa hình ảnh và những nội dung khác trong trang, nhưng tự bản thân các bot tìm kiếm lại không thể hiểu những hình ảnh đó. May mắn là có một số bước chúng ta có thể thực hiện để giúp các công cụ tìm kiếm.

Tên tập tin

Tên tập tin nên càng cụ thể càng tốt, Doraemon-Nobita-và-các-bạn.jpg thì tốt hơn là IMG001.jpg. Khi hình ảnh được sử dụng trên trang bài viết, phần chú thích có thể chứa nhiều chi tiết hơn nữa (ví dụ: Doraemon, Nobita và các bạn (Shizuka,Jaian và Suneo) xuất hiện trong tập phim “Vương Quốc trên mây.”).

Trên Wikia, thẻ MediaWiki thiết lập mã nguồn HTML cho trang, nên tên tập tin cũng trở thành thuộc tính “alt” hay “alternate” của hình ảnh không được tải (load). Phương thức này cũng hỗ trợ cho những người dùng khiếm thị hoặc thị lực kém đang sử dụng thiết bị đọc màn hình để truy cập cộng đồng của chúng ta. Các đóng góp viên có thể gõ lại, thay thế thẻ alt được tự động hóa bằng cách gõ "alt=" vào thẻ hình ảnh trong chế độ nguồn.

Mô tả tập tin

Các đoạn mô tả trong phần tóm tắt/mô tả của trang hình ảnh cung cấp nhiều từ khóa nội dung cho bot tìm kiếm và xuất hiện trên công cụ tìm kiếm dưới dạng meta description—đoạn mô tả ngắn của một trang xuất hiện bên dưới liên kết trên tìm kiếm.

Image Description in Google Results

Google tìm kiếm những kết quả cho trang tập tin có chứa một đoạn mô tả (trên) và trang không có (dưới).

Meta description không phải là yếu tố trong giải thuật tìm kiếm hiện đại, mà thẻ này đóng vai trò như một "bản quảng cáo" cho liên kết và việc cải thiện nó có thể mang lại nhiều người xem cho trang.

Thư viện ảnh và Điều hướng ảnh

Tạo trang có chứa những hình ảnh liên quan là điều rất tốt đối với SEO, nhưng các thư viện phải có đủ nội dung để cung cấp giá trị cho người dùng. Trang chỉ chứa hình ảnh không có thể mang đến tác hại cho nội dung ít, kém chất lượng.

James Bond Image Navigation

Gửi đi những tín hiệu mạnh mẽ hơn đến bot tìm kiếm bằng cách chèn các liên kết và văn bản neo phù hợp cho việc điều hướng dựa trên hình ảnh.

Để tạo một thư viện ảnh cơ bản cho một trang chất lượng, mỗi trang phải nói về cùng mộtchủ đề và mỗi hình ảnh cần một cái tên và đoạn mô tả cụ thể. Để người dùng và bot tìm kiếm có thể tìm đến những trang này, chèn liên kết vào những trang liên quan.

Bước tiếp theo

  • Kiểm tra báo cáo những trang chưa có hình ảnh tại Special:Insights và thêm hình ảnh vào những trang còn thiếu.
  • Kiểm tra tên và mô tả của những trang hình ảnh hiện hữu.
  • Đảm bảo chèn văn bản và liên kết liên qua vào những trang có các thư viện hoặc slider ảnh hoặc những trang điều hướng dựa trên hình ảnh.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn kiến nghị một chủ đề cho các bài đăng sắp tới, bạn có thể để lại bình luận phía dưới hoặc liên lạc qua tường tin nhắn của tôi.

Blog này được cập nhật từ Community Central, bạn có thể truy cập bài đăng gốc bằng tiếng Anh tại đây.
Khang (talk) @fandom 01:25, ngày 27 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.

Vòng quanh Wikia

Wikia ngẫu nhiên