FANDOM


Trong năm 2015, Wikai đã làm việc cật lực để cải thiện thế giới bản mẫu. Bản mẫu là thành phần to lớn trong việc tạo và chia sẻ nội dung trên Wikia, có hàng trăm mục đích sử dụng và thiết kế khác nhau.

Chúng tôi đã cố gắng đạt được 2 điều về bản mẫu trong năm nay. Đầu tiên và trên hết, chúng tôi cố gắng khiến chúng trở nên lưu động. Tính lưu động giúp bạn dễ dàng đọc nội dung trên bất kì thiết bị nào, cho dù là desktop, web di động, ứng dụng di động, hay các loại màn hình khác. Những công cụ giúp thực hiện việc này bao gồm Hộp thông tin lưu độngCờ. Chúng tôi cũng cố gấng đảm bảo các bảo quản viên có thêm công cụ để am hiểu và tổ chức các bản mẫu tốt hơn, thông qua giao diện soạn thảo tốt hơn và một vài thông tin hiển thị trên nền Insights.

Wikia vẫn chưa hoàn tất việc tiến bước với bản mẫu và chúng tôi biết chắc công việc này sẽ còn tiếp tục một cách tốt đẹp trong năm tới. Tuy nhiên, trong việc lên kế hoạch bước kế tiếp, chúng tôi gặp phải một vấn đề độc nhất.

Như đã đề cập, bản mẫu rất đa dạng. Khối lượng lớn các tùy chọn làm cho chúng khó có thể dễ dàng, nhanh chóng và biết một cách chính xác liệu có phải bạn là người đọc code hay một chương trình phân tích mã wiki - mục đích và thiết kế chính xác của bản mẫu là gì.

Để giải quyết vấn đề này cho các kỹ sư cũng như cộng đồng của chúng ta, chúng tôi đã xây dựng một dữ án gọi là Loại bản mẫu. Mục tiêu chính rất đơn giản: xác định loại cho mọi bản mẫu trên mọi công đồng. Công việc chủ yếu là cho mỗi bản mẫu một phân loại như 'hộp thông tin', 'hộp điều hướng' hay 'trích dẫn'.

Ưu điểm của việc phân loại

Với tất cả bản mẫu đã được phân loại, chúng tôi có thể bắt đầu mang đến những lợi ích thú vị cho cả người dùng và sáng kiến về tính lưu động.

Với nhiều loại phù hợp hơn, chúng tôi sẽ có thể mang đến trải nghiệm soạn thảo tốt hơn cho nhiều kiểu bản mẫu, như chức năng làm nổi cú pháp thông minh hơn tùy theo thẻ markup bạn hay dùng, bản mẫu tự động nạp khi tạo một bản mẫu hoàn toàn mới, và thậm chí là một phương pháp tốt hơn để duyệt và nhập những bản mẫu phổ biến trên khắp hệ thống mạng Wikia.

Hi vọng việc này cũng sẽ dẫn đến sự tối ưu hóa cho việc sửa đổi bải viết, như gợi ý bản mẫu nên chèn vào dựa trên thể loại và các bản mẫu tương tự được dùng; và ngăn không cho một số loại bản mẫu được chèn vào một số không gian tên nhất định.

Trong vương quốc tính lưu động, sự am hiểu rõ hơn về loại bản mẫu hay mục đích sử dụng sẽ giúp chúng tôi xây dựng các kiểu hiển thị tốt hơn cho thế giới đa thiết bị.

Một tính năng đã được kích hoạt hôm nay, đó là Đặc biệt:Bản mẫu. CÔng cụ mới này sẽ liệt kê tất cả bản mẫu có trên cộng đồng của bạn và cho phép bạn tìm kiếm và lọc một cách nhanh chóng để tìm ra chính xác bản mẫu bạn đang tìm.

Cách thức hoạt động

Help-Template-types-1

Choosing a type is easy with this simple interface

Loại bản mẫu sẽ là một phần dữ liệu mới, không phải là một thể loại MediaWiki. Dự án này sẽ không thay đổi bất cứ bản mẫu hay trang bài viết nào. Hệ thống sẽ chứa dữ liệu ngầm và không làm cản trở bạn.

Để phân loại bản mẫu, bạn sẽ thấy một tính năng phía dưới tên bài viết trên trang bản mẫu và ở cột bên phải trình soạn thảo nếu bạn đang sửa đổi bản mẫu. Nhấp vào biểu tượng cây bút chì sẽ mở lên hộp thoại để chọn từ danh sách các lựa chọn. Chúng tôi cung sẽ hiển thị tính năng này khi bạn tạo bản mẫu mới.

Một vài loại hiện hữu là:

  • Hộp thông tin - Hiển thị các phần nội dung quan trọng nhất của bài viết vào một cái hộp, hay được đặt ở góc phải trên cùng của trang bài viết.
  • Hộp điều hướng - Cung cấp một danh sách các liên kết được tổ chức giúp người đọc điều hướng đến các bài viết tương tự, hay được đặt ở dưới cùng của trang bài viết.
  • Trích dẫn - Làm nổi bật một đoạn văn bản, ví dụ như lời bài hát, đoạn văn trong sách hay câu nói.
  • Chú thích hoặc tham khảo - Tổ chức và tiêu chuấn hóa cách hiển thị của việc chú thích nguồn nội dung trên một trang bài viết.

Một danh sách đầy đủ các loại bản mẫu hiện đã có trên trang trợ giúp.

Bạn có thể giúp

Help-Template-types-2

A small line on the template page will let you know if the template has been classified yet

Lời kêu gọi của chúng tôi rất đơn giản! Hãy phân loại nào!

Tính năng đã được kích hoạt ngày hôm này trên mọi dộng đồng tiếng Anh, và bất kì người dùng nào có khả năng sửa đổi trang bản mẫu đề có thể phân loại cho bản mẫu. Chỉ cần vài giây và bạn đã mang lại tác động tích cực to lớn và lâu dài cho cộng đồng của mình trong tương lai. Wikia cũng sẽ thiết kế một công cụ giúp tự động phân loại bản mẫu. Càng có nhiều ví dụ được người dùng xác nhận, công cụ sẽ càng trở nên chính xác.

Bạn có thể xem danh sách tất cả bản mẫu cần phân loại trên cộng đồng của mình thông qua tính năng Insights.

Cuối cùng, chúng tôi rất cần phản hồi của bạn! Như đã đề cập, danh sách các Loại bản mẫu đã mở để mở rộng dựa trên những ví dụ và yêu cầu từ cộng đồng. Hơn nữa, chúng tôi cũng đã đề cập nhiều cách chúng tôi định dùng đối với các bản mẫu đã được phân loại trong tương lai. Còn cách nào mà chúng tôi có thể dùng các dữ liệu này để giúp cải thiện trải nghiệm đọc và sửa đổi Wikia của bạn? Hãy cho chúng tôi biết!

Blog này được cập nhật từ Community Central, bạn có thể truy cập bài đăng gốc bằng tiếng Anh tại đây.
Khang (talk) @fandom 15:15, ngày 21 tháng 11 năm 2015 (UTC)

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.

Vòng quanh Wikia

Wikia ngẫu nhiên