FANDOM


Theo thông lệ, cứ mỗi Thứ Ba và Thứ Năm, chúng tôi đều cập nhật hệ thống để thêm những tính năng mới và sửa lỗi trên Wikia. Nhưng tuần này, chúng tôi đành phải hủy bỏ việc cập nhật và sau đây, tôi xin giải thích lý do.

Chủ Nhật qua, một attacker đã truy cập thành công vào tài khoản của một nhân viên phụ trách bộ phận Đảm bảo Chất lượng và sử dụng quyền nhân viên để đóng và đổi hướng một vài wikia đứng top của chúng ta. Các nhân viên và VSTF đã kịp thời nắm bắt vấn đề này và chúng tôi đã có thể hoàn tác hầu hết những thiệt hại trong vòng hai giờ.

Tuy nhiên, qua Thứ Hai, attacker này còn sử dụng chiến thuật khác để truy cập vào một loạt tài khoản của nhân viên. Trong thời gian đó, chúng tôi đã chọn giải pháp đưa toàn bộ mạng lưới sang chế độ chỉ-đọc (ngăn không cho attacker thay đổi hệ thống của chúng tôi) trong khi tìm cách khóa các tài khoản của nhân viên và chế độ đăng nhập.

Đến sáng sớm Thứ Ba, hệ thống đã trở lại và hoạt động như bình thường. Bởi vụ tấn công này, các kỹ sư đã quyết định dành các ngày còn lại trong tuần để tập trung bảo vệ các dữ liệu quan trọng bên trong và tăng cường an ninh và do đó, kế hoạch xuất bản cập nhật tuần này phải hủy bỏ. Tôi xin đảm bảo với cộng đồng là chỉ có rất ít tài khoản và cộng đồng wiki bị ảnh hưởng và những chủ tài khoản bị ảnh hưởng đã được liên lạc.

Những vụ việc gần đây quả thật đã khiến chúng tôi phải khẩn trương những thay đổi mà chúng tôi dự định tiến hành. Một số những thay đổi này sẽ được tiến hành ngầm ở backend và chúng tôi không thể chia sẻ do lý do an ninh và kinh doanh. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố hạn chế số thay đổi mà người dùng thấy trong thời gian họ sử dụng Wikia. Ngay bây giờ, vấn đề an ninh chính mà chúng tôi đang tập trung xoay quanh việc triển khai Quá trình xem lại Javascript và một hệ thống đăng nhập được cải thiện, bảo mật hơn gọi là Helios (chúng tôi đã xây dựng và dự định đưa vào thảo luận sâu hơn trong năm nay).

Chúng tôi xin cảm ơn và hi vọng cộng đồng kiên nhẫn trong quá trình chúng tôi cải thiện an ninh của Wikia. Mặc dù không công ty trực tuyến nào muốn những vụ tấn công tương tự xảy ra, chúng tôi vẫn xem đây là một cơ hội tích cực để khiến Wikia mạnh hơn trong nay mai.

Blog này được cập nhật từ Community Central, bạn có thể truy cập bài đăng gốc bằng tiếng Anh tại đây.

Khang (talk) @fandom 10:23, ngày 8 tháng 10 năm 2015 (UTC)

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.

Vòng quanh Wikia

Wikia ngẫu nhiên