FANDOM


 • Trần Trí Quang

  Đây là bài viết thứ sáu trong danh sách sáu bài viết về Bảo quản viên trên FANDOM, dựa trên các bài viết trước đó của tác giả Sannse.

  Ngoài những kỹ năng cần có với một bảo quản viên tốt, còn tồn tại những cạm bẫy. Vậy thì làm thế nào để bạn có thể tránh những cạm bẫy này, với cả những con cá sấu nguy hiểm rất có thể nằm trong những hố sâu ấy! Sau đây là vài cảm nghĩ của tôi về hành trình tìm ra lối đi vòng quanh nó, và cách để bạn có thể vượt qua nó một cách an toàn trong môi trường wiki này.


  Wiki là môi trường tăng tiến. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, một khởi đầu nhỏ nhất có thể xây dưng nên một bài viết hoàn mỹ. Tất cả những gì bạn cần là một người nào đó để đặt cục gạch đầu tiên đó, sau đó là những thành viên khác để hỗ trợ xây dựng trên …


  Chi tiết >
 • Trần Trí Quang

  Đây là bài viết thứ năm trong danh sách sáu bài viết về Bảo quản viên trên FANDOM, dựa trên các bài viết trước đó của tác giả Sannse.

  Chủ đề ngày hôm nay được đề xuất bởi 452 , và đây là một chủ đề hay. Chúng ta đã bàn về những tố chất của một bảo quản viên lý tưởng, và về những cách tốt nhất để phản ứng với hành vi quấy rối . Nhưng ở giữa hai vấn đề trên là cách tốt nhất để phản ứng với những người dùng trong danh sách đen của bạn hoặc đang gây ra rắc rối trên wikia qua các cách thức không chỉ đơn giản là quấy rối đơn thuần.

  Chủ đề này có những chi tiết liên quan đến “Đừng nuôi những kể quấy rối”, đồng thời có những điểm khác biệt. Không nuôi quấy rối nhìn chung là về đừng hồi âm lại chủ nhân của những sửa đổi được tạo ra chỉ để thu hút sự …

  Chi tiết >
 • Trần Trí Quang

  Một câu hỏi tôi thường gặp là làm thế nào để thu hút nhiều người hơn tham gia vào wiki của mình. Đây không phải là một câu hỏi dễ, vì công việc quảng bá wiki để thu hút thêm thành viên tham gia là một công việc khó khăn và nhọc nhằn, nhưng không có nghĩa điều đó không thể thực hiện được! Và sau đây là một số mẹo để hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu của mình.

  Đầu tiên, hãy suy nghĩ về chủ đề của wiki bạn muốn lập. Đó có phải là chủ đề với nguồn fan-base lớn? Có nhiều người hay chỉ một vài người có hứng thú với việc viết về chủ đề này? Tìm kiếm những wiki đã tồn tại với cùng chủ đề (nằm ở góc bên phải của trang tìm kiếm toàn cầu) cũng là một nước đi tốt. Việc tìm kiếm thêm biên tập viên cho wiki của bạn sẽ khó khăn hơn nhiều nếu đã có một wiki k…

  Chi tiết >
 • Trần Trí Quang

  Thảo luận tiếp tục trở thành một phần phát triển không ngừng trên nền tảng này. Mặc dù phần lớn sản phẩm của chúng tôi tập trung vào Wiki Hiện đại hóa, chúng tôi đã triển khai rất nhiều bản cập nhật cho Thảo luận, thậm chí đã lên kế hoạch cho các bản cập nhật mới trong năm 2018.

  Và sau đây là những bản cập nhật lớn nhất cho thời gian còn lại của năm 2017:

  Tải ảnh lên

  Trong tuần này chúng tôi đã thêm vào tính năng đăng ảnh lên cho tất cả cộng đồng Thảo luận xuyên suốt FANDOM. Một vào cộng đồng đã sử dụng nó được một thời gian để thử nghiệm nó trong những ngày đầu ra mắt, và chúng tôi chân thành cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của họ! Những phản hôi của họ đã giúp chúng tôi cải tiến tính năng và sửa chữa lỗi, nhất là ở phần xử lý ảnh động (GIF) tr…

  Chi tiết >
 • Trần Trí Quang

  Đây là bài viết thứ tư trong danh sách sáu bài viết về Bảo quản viên trên FANDOM, dựa trên các bài viết trước đó của tác giả Sannse.

  Tôi đã đưa ra rất nhiều lời khuyên cho các bảo quản viên và cho các thành viên khác trên FANDOM, nhưng hôm nay tôi muốn mang đến cho các bảo quản viên một vài góp ý quan trọng hơn nữa về các trang để sử dụng và các kỹ năng để rèn luyện. Sau đây là tốp năm mục mà tất cả bảo quản viên nên tìm hiểu.


  Hoạt động wiki là một công cụ cực kỳ hữu dụng để nắm bắt tình hình hiện tại của wiki, nhưng không phải trên góc nhìn toàn diện. Các chi tiết đầy đủ về những gì đang xảy ra trên cộng đồng được lưu lại trên Thay đổi gần đây. Trong trang thiết yếu này là một danh sách về tất cả những thay đổi trên wiki, bao gồm cả các sửa…


  Chi tiết >
 • Trần Trí Quang

  Đây là bài viết thứ ba trong danh sách sáu bài viết về Bảo quản viên trên FANDOM, dựa trên các bài viết trước đó của tác giả Sannse.

  Hôm nay tôi muốn chia sẻ một vài cảm nghĩ của tôi về cách bạn nên lựa chọn một bảo quản viên mới.

  Lựa chọn thành viên hợp lý để trao quyền bảo quản viên hoặc hành chính viên là một quyết định vô cùng quan trọng. Một bảo quản viên tốt có thể chăm chút và phát triển wiki một cách đúng đắn và đưa nó đến đỉnh cao. Ngược lại, một bảo quản viên không tốt, trong trường hợp xấu nhất, có thể chia rẽ cả một cộng đồng và làm mất đi những thành viên tốt trong cộng đồng ấy.

  Có nhiều ý kiến khác nhau về số lượng bảo quản viên mà một wiki cần. Có ý kiến cho rằng cần có nhiều bảo quản viên để phân chia tải trọng công việc cho h…

  Chi tiết >
 • Trần Trí Quang

  Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến bản cập nhật của hai chủ đề quan trọng về bảo mật của FANDOM, đồng thời giải thích về một thông báo mà độc giả sẽ thấy trên Google Chrome và cách FANDOM sẽ mở rộng hỗ trợ HTTPS trong thời gian sắp tới.


  Nhiều trình duyệt web đang dẫn đầu trong việc nâng cao cảnh giác của người dùng về vấn đề an ninh, tiêu biểu nhất là Google Chrome. Người dùng của Chrome sẽ để ý rằng trong những tuần sắp tới một thông báo “Không an toàn” (Not secure) sẽ xuất hiện trên thanh địa chỉ trong khi đang điền vào một số bảng thông tin quanh hệ thống mạng FANDOM, kể cả khi đang biên tập.


  FANDOM đã chuẩn bị kế hoạch để có thể hoàn toàn nắm bắt những công cụ trên trong các bản cập nhật sắp tới, nhưng tạm thời những bảng thông tin trên sẽ kh…  Chi tiết >
 • Trần Trí Quang

  Sau đây là những cập nhật kỹ thuật mới nhất tại Fandom. Xin lưu ý hệ thống của chúng tôi được cập nhật vào mỗi thứ Ba và thứ Năm hàng tuần, vì thế chúng tôi sẽ đăng kèm theo những vấn đề thông báo để bạn có thể nắm. Và xin lưu ý rằng chúng tôi thay đổi hàng trăm chi tiết nhỏ mỗi tuần, vì thế sau đây chỉ bao gồm những điểm nổi bật.


  Trước tiên chúng tôi muốn thông báo rằng lịch phát hành mã nguồn trên FANDOM giờ đây sẽ theo định kỳ bốn lần một tuần. Thay đổi này sẽ bắt đầu từThứ Hai, 23 Tháng 10. Đây là kết quả trực tiếp của cuộc thử nghiệm của chúng tôi vào Tháng 8. Cuộc thử nghiệm đã chứng minh chúng tôi có khả năng phát hành mã nguồn thường xuyên hơn mà không làm ảnh hưởng đến quy trình Hỏi Đáp (QA) hay tạo thêm lỗi kỹ thuật.

  Các đợt phát h…


  Chi tiết >
 • Trần Trí Quang

  Đây là bài viết thứ hai trong danh sách sáu bài viết về Bảo quản viên trên FANDOM, dựa trên các bài viết trước đó của tác giả Sannse.


  Các thành viên trên FANDOM muốn hỗ trợ. Đây có vẻ là một nét đặc trưng của các thành viên ở đây, và là một điều thật sự đặc biệt về cộng đồng chúng ta. Nhiều khi, động lực thúc đẩy mong muốn hỗ trợ đó dẫn đến những câu hỏi thường gặp như “Làm ơn tôi có thể trở thành điều phối viên tán gẫu (chatmod) được không?” hay “Làm sao tôi có thể gia nhập VSTF?”. Cho nên ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chủ đề này.

  Điều quan trọng nhất mà bạn cần biết là: Bạn không cần phải có quyền hạn hoặc huy hiệu hồ sơ để có thể giúp ích. Có rất nhiều thứ bạn có thể làm mà không cần đến huy hiệu bảo quản viên, và bạn vẫn sẽ cảm t…


  Chi tiết >
 • Trần Trí Quang

  Đây là bài viết đầu tiên trong danh sách sáu bài viết về Bảo quản viên trên FANDOM, dựa trên các bài viết trước đó của tác giả Sannse.

  '

  Sau đây là vài dòng cảm nghĩ về những mực tiêu tôi hướng đến khi làm việc trên FANDOM. Mục tiêu của tôi là cố gắng né tránh những tư tưởng lệch lạc của bảo quản viên (Adminitis) và noi theo những hình mẫu tốt nhất của những Bảo quản viên ở đây.


  Bảo quản viên là hình mẫu trụ cột. Là những tấm gương mà những thành viên khác mong muốn phấn đấu, họ là những nhà lãnh đạo gương mẫu, thể hiện khả năng giữ vững phong thái lễ độ và tỉnh táo trong những tình huống tranh chấp gay gắt nhất. Họ là những người được tin tưởng và là mục tiêu phấn đấu. Họ lựa chọn lời nói và hành động của họ với trọng trách và tư tưởng của m…


  Chi tiết >